Động cơ giảm tốc là gì?Động cơ giảm tốc (motor giảm tốc) = động cơ diện + hộp số giảm tốc.

Động cơ thường có tốc độ quay khá cao, trong khi người sử dụng chỉ cần tốc độ quay khá nhỏ để phù hợp với nhu cầu của mình. Vì vậy, người ta đã lắp hộp số giảm tốc với động cơ ở trục vào, khi động cơ quay thì trục ra sẽ quay chậm với tốc độ tùy theo tỷ số truyền của động cơ. Nếu ta cần trục ra quay với các tốc độ khác nhau, thì khi đó ta cần một hộp giảm tốc có khả năng thay đổi tỷ số truyền.

Một động cơ bao gồm động cơ thường và hộp số giảm tốc lắp vào với nhau như vậy, người ta gọi đó là “động cơ giảm tốc”. Công dụng chính của động cơ giảm tốc là giảm số vòng quay, tăng mô-men xoắn.

Trong động cơ giảm tốc thì hộp số giảm tốc có công suất truyền lớn hơn công suất động cơ. Khi làm việc càng nặng thì càng phải chọn công suất truyền càng lớn để đảm bảo độ bền của các bánh răng trong hộp số.

Sở dĩ người ta không chế tạo ra các động cơ có tốc độ quay chậm để phù hợp với nhu cầu cụ thể của người sử dụng vì thực tế có rất nhiều nhu cầu khác nhau khó có thể chế tạo được động cơ với tốc độ bất kỳ. Thêm vào đó, động cơ quay nhanh thì nhỏ gọn, dễ chế tạo và giá rẻ hơn động cơ quay chậm với cùng 1 công suất.

Ngày nay, đa số các động cơ giảm tốc được sản xuất cho các ứng dụng công nghiệp là động cơ điện xoay chiều (AC). Tuy nhiên, động cơ giảm tốc DC cũng được sử dụng  ứng dụng trên xe như di chuyển cần gạt nước, tời điện hay ròng rọc.

Ngày nay có nhiều động cơ giảm tốc để người sử dụng lựa chọn như: động cơ giảm tốc Dolin – Taiwan, Wansin – Taiwan, Tunglee – Taiwan,… nó được ứng nhiều trong ngành công nghiệp như: trong khuấy trộn hóa chất, gạt bùn trong hệ thống xử lý nước thải, trong các ngành sản xuất băng tải, dây chuyền xi măng, công nghiệp thực phẩm, thức ăn gia súc, trạm trộn bê tông,…

http://namphat.net

Contact Me on Zalo
0919 065 009