Danh mục sản phẩm

DO, BOD, COD là gì?

BoD là gì:

BoD là từ viết tắt trong tiếng Anh: Biochemical Oxygen demand. BOD là lượng oxi cần thiết cung cấp cho vi sinh vật để oxi hóa các chất hữu cơ. Chỉ số này được sử dụng trong quản lý, khảo sát chất lượng nước thải.

BOD5: Để oxy hóa hết chất hữu cơ cần 20 ngày ở nhiệt độ 20 độ C. Người ta lấy BOD sau khi oxy hóa được 5 ngày, ký hiệu là B0D5.

Vậy làm sao xác định được BOD?

Thông thường người ta hòa loãng mẫu nước thử với mọt lượng nhất nước vừa đử đã được khử ION và bảo hòa về Oxy, thêm một lượng đủ vi sinh mầm giống. Sau đó đo lượng oxy hòa tan và đậy kín nắp, đặt trong bóng tối ở nhiệt độ 20 độ C. Sau 5 ngày đo lại lượng oxy hòa tan. Sự khác biệt giữa DO ban đầu và DO sau 5 ngày chính là giá trị BOD.

COD là gì?

Chỉ số BoD chưa tính đến các chất hữu cơ bị Õi hóa bằng phương pháp sinh hóa và một phần chất hữu cơ tạo nên tế bào vi khuẩn mới.

Vì vậy để đánh giá đầy đủ, người ta sử dụng chỉ số CoD. COD là từ viết tắt tiếng Anh: Chemical oxygen Demand.

Hay nói cách khác CoD là khối lượng oxi cần tiêu hao trên mooht lít nước thải (dung dịch)

Đơn vị đo là: mg/l

Phương pháp xác định COD:

Sau một thời gian dài sử dụng KMnOngười ta chuyển sang sử dụng: K2Cr2O7 để đo nhu cầu oxy hóa học. Vì đo bằng K2Cr2O7  có hiệu quả cao, chi phí tương đối thấp.

DO là gì?

DO là từ viết tắt của từ: Desolved  Oxygen. Là lượng oxi hòa tan cần thiết cho thủy sinh. DO dùng để đánh giá mức Ô nhiễm chất hữu cơ trong nước. Đơn vị tính là mg/l.

About the Author

giathevisinh@gmail.com

Bài viết liên quan

Submit a Review

Display Name

Email

Title

Message

Contact Me on Zalo
Hỗ trợ trực tuyến: 0919 065 009 Skype (Mr Vũ) - 0903 679 355 (Sales) - 0909 09 6375 Skype (Ms Dương)
NAM PHAT CO., LTD